Số 8 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
HOTLINE
0904 332 078 (Giờ HC)
0904 196 969 (Zalo/Viber)
Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
LeftAdv

Trải nghiệm nền văn hóa trong đám cưới của người Mông trắng

Nếu có dịp đi du lịch Mộc Châu đến với các bản làng của người dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông Trắng, nhất là nét đẹp trong đám cưới của người Mông trắng nơi miền núi Tây Bắc.

Mặc dù đám cưới của người Mông trắng ngày nay có nhiều thay đổi nhưng vẫn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của người dân bản địa. Con trai, con gái Mông trắng sau khi đã tìm hiểu và có tình cảm với nhau thì chàng trai đến gia đình cô gái xin phép đón cô gái về nhà.

Nếu bố mẹ cô gái nhất trí sẽ đón tiếp chu đáo và làm cơm nắm đi đường cho đôi bạn trẻ. Sau khi đến ở nhà chàng trai 3 ngày thì bố mẹ chàng trai đưa hai bạn trẻ sang gia đình nhà gái trao đổi, thống nhất kết thông gia và bàn việc cưới xin. Sau cuộc gặp mặt này, nhà trai sẽ lo tiền, nuôi lợn, gà... để chuẩn bị lễ ăn hỏi.
Khi có đủ của cải, bố mẹ nhà trai nhờ hai quan lang nam, nữ (người đại diện) có tài ăn nói, chọn ngày lành tháng tốt sang nhà gái bày tỏ ý định làm lễ ăn hỏi. Đoàn nhà trai khi đi sang nhà gái ngoài rượu, gạo, gà, thịt lợn... thì phải có Thanh pa (là chiếc khăn rằn của người phụ nữ dân tộc Mông) có ý nghĩa là vật báo hỷ với tổ tiên hai bên vừa tượng trưng cho sự nhất trí của bên nhà trai trong việc dạm hỏi, cưới xin.

Đặc biệt, người Mông trắng có tục lệ trên đường đi sang nhà gái hay đón dâu về dù gần hay xa nhất định nhà trai phải nghỉ chân ăn dọc đường. Trước khi ăn sẽ cúng thổ thần, thổ địa, ma rừng nơi dừng chân để các vị thần phù hộ cho đi đến nơi về đến chốn. Nếu trên đường đi gặp đám ma hay có tiếng sấm họ sẽ quay về và để lần khác đi.
Trước đây người Mông trắng không mời cưới bằng thiếp mà đến tận nhà mời và người được mời thường đưa cả nhà đến dự đám cưới. Nhưng tới nay, với những người cùng thôn, anh em, họ hàng thì họ vẫn đến tận nhà mời, còn thiệp cưới chỉ gửi cho khách ở xa.
Người Mông trắng thường có quan niệm, khi đã lấy chồng thì phải theo chồng nên vợ chồng người Mông thường gắn bó với nhau “như hình với bóng” trong mọi việc: Lên nương, đi chợ, thăm họ nội ngoại, chơi lễ, Tết... Đây cũng là yếu tố giúp họ gắn kết tình cảm gia đình, dòng tộc, từ đó tạo nên một cộng đồng người Mông luôn đoàn kết từ đời này sang đời khác và là nét đẹp văn hóa rất đỗi tự hào của người Mông.

Các tin khác

Vẻ đẹp Đà Nẵng trong sương mờ mây phủ

Vẻ đẹp Đà Nẵng trong sương mờ mây phủ

Đà Nẵng thành phố của những cây cầu với vẻ đẹp huyền bí bên làn sương sớm bao phủ, những vẻ đẹp ấy phải nhắc đến như: Cầu Rồng, cầu sông Hàn, cầu Thuận Phước…ngoài ra Đà Nẵng còn mang đến cho du khách những danh thắng nổi tiếng  như muốn thôi thúc bước chân lữ khách đến với Đà Nẵng.
Chi tiết
Khám phá thác Ong Chúa

Khám phá thác Ong Chúa

Thác Ong Chúa là điểm đến đang được các phượt thủ săn lùng, thác Ong Chúa nằm thôn Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của dòng thác đang ngày đêm tung bọt trắng xóa.
Chi tiết
Những cung đường thơ mộng ở Tây Nguyên hút khách

Những cung đường thơ mộng ở Tây Nguyên hút khách

Tây Nguyên nơi có khung cảnh hùng vĩ cùng những cung đường đầy thơ mộng như muốn thôi thúc bước chân lữ khách đến với Tây Nguyên. Với những cung đường hoa sứ, cung đường hoa dã quỳ nở rộ hay cung đường dẫn lên đồi chè Gia Lai,... chắc chắn sẽ làm cho du khách không khỏi trầm trồ thán phục đến ngỡ ngàng trước sự tuyệt diệu giữa đại ngàn.
Chi tiết
Vẻ đẹp đồi mâm xôi mùa vàng Mù Cang Chải

Vẻ đẹp đồi mâm xôi mùa vàng Mù Cang Chải

Mù Cang Chải mùa lúa chín tràn ngập sắc vàng lộng lẫy, trông xa như một tấm áo mới, với các điểm ngắm tuyệt đẹp trong mùa vàng Mù Cang Chải, phải kể đến đồi mâm xôi ở La Pán Tẩn được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất vùng núi Tây Bắc.
Chi tiết